Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân: Nhiều mô hình theo gương Bác đạt hiệu quả

  •   Thứ hai - 06/05/2019 09:04
  •   2653
  •  0
logo HoiVới nhiều cách làm sáng tạo, thời gian qua, các cấp Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân đã thành lập được nhiều mô hình, thu hút hội viên phụ nữ tham gia, góp phần tích cực trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Từ học tập Bác qua những mẩu chuyện đời thường
Cứ đều đặn mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, cán bộ trong xã đều đi làm sớm hơn thường ngày để tham dự buổi sinh hoạt dưới cờ do đảng ủy xã tổ chức tại trụ sở cơ quan xã. Sau khi thực hiện nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, Đảng ủy xã Xuân Sơn Bắc triển khai sinh hoạt chuyên đề khoảng 15 phút. Tại đây, cán bộ được phân công sẽ kể một câu chuyện ngắn về tấm gương đạo đức của Bác, những bài học kinh nghiệm về thái độ làm việc, cách ứng xử của cán bộ với nhân dân. Sau mỗi câu chuyện được học tập, thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, BCH Hội LHPN xã đã mang những mẩu chuyện kể về Bác ấy đọc cho hội viên nghe, hội viên cũng thảo luận và cảm thấy rất thiết thực với cuộc sống, từ đó về gia đình tự ý thức để làm theo, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức phấn đâu, rèn luyện; tạo sự chuyển biến về tinh thần về trách nhiệm đối với công việc của đội ngũ cán bộ Hội; phát huy mạnh mẽ tinh thần tương thân, tương ái của các tầng lớp phụ nữ trong xã.
Đến những việc làm cụ thể, thiết thực
Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc chia sẻ: Xã Xuân Sơn Bắc là một xã miền, đời sống người dân còn nghèo khó, người dân nơi đây chủ yếu sinh sống nhờ chăn nuôi và trồng trọt nông sản. Từ khi được các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình"... đời sống của hội viên, phụ nữ xã Xuân Sơn Bắc từng bước thay đổi. Chị em đã học được nhiều điều hay từ tấm gương của Bác Hồ, thường xuyên tham gia sinh hoạt Hội để tiếp thu các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, biết tiết kiệm trong chi tiêu, cần cù lao động, từ bỏ tập quán cũ, xây dựng đời sống văn hóa mới. Thời gian qua, có 3/3 chi hội, với tổng số 569 hội viên đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác.
Cụ thể, Hội LHPN xã đã vận động cán bộ, hội viên thực hành tiết kiệm, giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững, qua các mô hình, như: “Qũy tấm lòng vàng”, Hội đã vận động được 7.245.000đ thăm hỏi giúp cho 4 chị bị bệnh và tai nạn nặng, hoàn cảnh khó khăn; Chi hội phụ nữ thôn Tân Bình duy trì mô hình "3 tiết kiệm" (Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm chi tiêu hàng ngày), đến nay được 22.500.000đ; Chi Hội phụ nữ Tân Phước duy trì mô hình mô hình nhóm tiết kiệm vận động được 37 chị tham gia với số tiền là 5.800.000đ. Hội còn vận động thành lập 8 nhóm tiết kiệm có 80 thành viên tham gia số tiền tiết kiệm được 41 triệu đồng. Mỗi đồng tiền tiết kiệm ít ỏi của các chị đã nhanh chóng trở thành nguồn vốn đầy ý nghĩa đối với từng gia đình hội viên, phụ nữ khó khăn tại địa bàn, giúp các chị có con ăn học, mua sắm vật dụng sinh hoạt gia đình, chăn nuôi thêm heo, gà, vịt... Nếu trước đây, nguồn vốn giúp nhau chưa được 1 triệu đồng/người thì nay, mỗi hội viên phụ nữ được vay từ 2 - 15 triệu đồng không tính lãi.
 Ngoài ra, Hội LHPN xã còn duy trì mô hình "Hướng về Phụ nữ và trẻ em khuyết tật", với mô hình này Hội LHPN xã đã vận động mạnh thường quân giúp đỡ những hoàn cảnh phụ nữ khuyết tật, động viên giúp đỡ hướng dẫn cách làm ăn. Chị Võ Thị Duy, thôn Tân Thọ, một phụ nữ được Hội LHPN xã giúp đỡ chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu là số tiền trợ cấp khuyết tật, ngoài ra mẹ con phải đi bắt ốc để trang trải ăn uống thêm cho gia đình. Nhưng từ khi được Hội LHPN xã giúp đỡ địa chỉ an sinh mỗi tháng 100.000đ và phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức nhịp cầu nhân ái vận động được số tiền 145 triệu đồng mở sổ tiết kiệm, tôi cùng gia đình đã dùng tiền lo cho gia đình trong ăn uống, chi phí học tập, đến nay, gia đình tôi đã giảm bớt khó khăn, con cái được học hành đàng hoàng.
Không chỉ riêng chị Duy, Hội LHPN xã còn vận động hội viên, phụ nữ trong thôn thường xuyên đến giúp đỡ cơm nước, giặt giũ, vệ sinh cho 03 địa chỉ an sinh xã hội là phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật nặng, hỗ trợ với số tiền 100.000đồng/tháng. Bên cạnh đó, vận động giúp đỡ em Võ Hoàng Anh học sinh lớp 5A có hoàn cảnh khó khăn dép, sách vở, ...để tiếp tục đến lớp.
Các mô hình này đã trở thành một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo được sự đoàn kết, gắn bó, tương trợ, giúp đỡ nhau trong Hội Phụ nữ.
Chia sẻ là ý tưởng thành lập mô hình "3 được: được kiến thức, được thể hiện và được biểu dương", chị Thấm cho biết: xã Xuân Sơn Bắc là xã miền núi, tâm lý chị em hội viên, phụ nữ ở đây rất nhút nhát, e ngại trước đám đông. Xuất phát từ đó, tôi đã bàn với các chị trong BCH Hội LHPN xã thành lập mô hình, qua đó, nhằm thu hút chị em tham gia vào Hội, có thêm nhiều kiến thức, sau đó chị em sẽ tự tin, mạnh dạn thể hiện ý kiến của mình và cuối cùng là được phần quà biểu dương.
Khi mới thành lập, mô hình chỉ có 20 -30 chị tham gia, đến nay đã thu hút hơn mỗi tổ cớ đến 40-50 chị tham gia. Chị em đã tích cực, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, phát biểu và hớn hở ra về khi trên tay nhận được những phần quà ý nghĩa
Với mục tiêu bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương, BCH Hội LHPN xã tiếp tục thành lập nhiều mô hình như: Mô hình CLB "Phụ nữ vì môi trường", mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản "Xanh - Sạch - An toàn", "Sắc hoa ven đường"... các chị em trong câu lạc bộ và chị em cán bộ chi, tổ thường xuyên vận động các chị em hội viên, phụ nữ tham gia dọn vệ sinh, thu gom rác thải, trồng các loài hoa ven dọc các tuyến đường… tại các đoạn đường tự quản, các khu vực công cộng đảm bảo các đoạn đường sạch, đẹp. Bên cạnh đó, vận động chị em hội viên, phụ nữ và bà con tiếp tục tham gia mô hình thu gom rác cho xe chở ở 2 thôn Tân Bình và thôn Tân Phước.
Đánh giá kết quả của các mô hình do Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc thành lập, chị Nguyễn Thị Ngọc Trúc - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đồng Xuân nhận xét: Hầu hết các mô hình đều mang lại ý nghĩa thiết thực và hiệu quả, đã phát huy được vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Đồng Xuân sẽ tiếp tục vận động hội phụ nữ các xã xem xét, vận động các chi hội phụ nữ thôn nhân rộng các mô hình hiệu quả, đẩy mạnh phong trào thi đua của phụ nữ đi vào chiều sâu, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.
Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 77

Tổng lượt truy cập: 4,102,890

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây