Hội LHPN xã Xuân Quang 3: Thu hút hội viên bằng mô hình sáng tạo

•   Thứ hai - 15/01/2018 08:00
Chị Lê Thị Bích Nhung chúc mừng sinh nhật các chị em hội viên Chi hội Phước Lộc
- Ảnh: CTV

Về xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) tham dự một buổi sinh hoạt hội viên chúng tôi cảm nhận được sự hào hứng, phấn khởi của chị em phụ nữ nơi đây. Có được không khí như vậy là nhờ mô hình “Kỷ niệm ngày chị sinh” do Hội LHPN xã thành lập từ tháng 9/2017.

Thiết thực, bổ ích

Xuân Quang 3 là xã thuần nông, toàn xã có 1.680 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 862 hội viên sinh hoạt tại 4 chi hội. Với đặc thù vùng nông thôn, ngành nghề phụ kém phát triển, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên phần lớn chị em lo làm ăn, ít có thời gian tham gia sinh hoạt Hội. Bên cạnh đó, nội dung hình thức sinh hoạt chưa thật sự hấp dẫn nên chưa lôi cuốn được phụ nữ đến với Hội. “Trước thực tế này, Ban Thường vụ Hội LHPN xã xác định muốn xây dựng được phong trào thực sự vững mạnh, trước hết phải tổ chức nhiều hoạt động thu hút hội viên. Mô hình “Kỷ niệm ngày chị sinh” ra đời với mục đích đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và tạo sân chơi bổ ích cho các chị tham gia”, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Quang 3 Lê Thị Bích Nhung cho hay.

Để triển khai mô hình này, Thường trực Hội LHPN xã phân công các ủy viên ban chấp hành phụ trách các chi hội rà soát, nắm ngày tháng năm sinh của từng hội viên trên địa bàn. Trên cơ sở đó lên danh sách những hội viên có ngày sinh trong quý để tổ chức với tinh thần chị em nào cũng được chúc mừng sinh nhật. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ tại các chi hội, ngoài các nội dung thường xuyên, Thường trực Hội LHPN xã về tận nơi tổ chức sinh nhật tập thể cho các hội viên. Những lần sinh hoạt như thế còn có đại diện Đảng ủy xã, bí thư chi bộ thôn tham gia. Từ nguồn kinh phí của Hội, Hội LHPN xã mua một chiếc bánh kem lớn và có cả một bình hoa được các chị tự cắm trông rất đẹp.

26168215 1944021439182735 2620653886168035078 n
Mô hình thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia

Những buổi như thế, các chị cùng nhau cắt bánh, thổi nến, cùng hát bài chúc mừng sinh nhật trong sự háo hức, phấn khởi xen lẫn niềm vui hạnh phúc. Chị Trần Thị Xuân Hương ở thôn Phước Lộc hào hứng nói: “Năm nay, tôi hơn 60 tuổi rồi nhưng đây là lần đầu tiên được tổ chức sinh nhật. Chị em nông dân chúng tôi mải miết làm ăn, nhiều lúc chẳng nhớ đến ngày sinh tháng đẻ của mình. Vậy mà Hội LHPN xã lại quan tâm tổ chức sinh nhật, thật cảm động”. Còn chị Tạ Thị Cẩm Giang, 32 tuổi ở thôn Phước Nhuận chia sẻ: “Trước kia vì phải lo mưu sinh, tôi ít có thời gian tham gia các hoạt động do Hội Phụ nữ tổ chức. Nhưng từ ngày có mô hình “Kỷ niệm ngày chị sinh” ra đời, tôi rất háo hức mong chờ đến ngày sinh hoạt Hội. Không chỉ cùng chia sẻ niềm vui sinh nhật với các chị mà còn được nghe Hội tuyên truyền, phổ biến nhiều nội dung, chương trình bổ ích liên quan thiết thân đến đời sống phụ nữ”.

26230109 1944021362516076 1886517392151608615 n

Cần nhân rộng

Chị Lê Thị Bích Nhung cho biết: Từ ngày có mô hình này đến nay, mỗi lần tổ chức sinh hoạt Hội, chị em trên địa bàn xã tham gia nhiều hơn. Từ tỉ lệ tập hợp hội viên sinh hoạt thường xuyên trước kia chưa đến 50%, đến nay đã lên trên 70%. Cuối năm 2017, Hội LHPN xã phát triển thêm 40 hội viên mới, nâng tổng số hội viên, phụ nữ lên 862 chị, chiếm 51% trong tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Chị em đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua và hoạt động Hội, cùng nhau chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Toàn xã có 134 chị có kinh tế khá giúp 27 chị có hoàn cảnh khó khăn bằng cách cho mượn tiền, giúp ngày công lao động, con giống… với tổng trị giá 187 triệu đồng. Qua đó góp phần không nhỏ vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Với những nỗ lực này, năm 2017 Hội LHPN xã Xuân Quang 3 được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Đồng Xuân Nguyễn Thị Ngọc Trúc nhận xét: Hiện nay, việc tập hợp, thu hút hội viên ở cơ sở Hội gặp không ít khó khăn, nhiều đơn vị tỉ lệ thu hút hội viên tham gia sinh hoạt còn thấp, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi. Hội LHPN xã Xuân Quang 3 là một trong những đơn vị sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hiệu quả, thu hút được đông đảo hội viên đến với tổ chức Hội. Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ nghiên cứu, triển khai nhân rộng mô hình này tại một số cơ sở Hội, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ sẽ đạt được chỉ tiêu không có tổ chức cơ sở Hội có tỉ lệ thu hút hội viên đạt dưới 50%.

THU HUYÊN